Jump to content

Mach ban nhung cach lam kim chi don gian nhung ngon khong tuong


Recommended Posts

Mách bạn những cách làm kim chi đơn giản nhưng ngon không tưởng

Hãy thực hành ngay 4 cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản tại nhà để bữa cơm gia đình thêm màu sắc mới nhé.

Kim chi là một cái tên rất quen thuộc đối với các khán giả yêu thích phim ảnh Hàn Quốc. Có vô số ứng dụng của kim chi trong ẩm thực Hàn Quốc. Nào là canh kim chi đậu phụ, cơm rang kim chi, bánh xèo kim chi, lẩu kim chi, v.v. Tôi cảm thấy đói khi chỉ nói về sương mù. Hãy để 2momart mách bạn cách làm kim chi tại nhà với chi phí cực “hạt dẻ” nhé.

 

mMJvgOW.jpg

Kim chi cải thảo 

Kim chi cải thảo

Nguyên liệu:

  • 2 cây cải thảo lớn khoảng 3kg 

  • 2 củ cà rốt 

  • 1 củ hành tây vừa 

  • 1 củ cải trắng lớn

  • 1 củ tỏi

  • 1 nhánh gừng

  • 1 ít hành lá (bạn cũng có thể thay bằng lá hẹ)

  • 100g bột nếp 

  • 1.5 lít nước lọc

  • 100g đường

  • 150ml nước mắm

  • 250g muối hạt 

  • 150g bột ớt Hàn Quốc

Cách làm kim chi cải thảo:

Gọt vỏ và rửa sạch củ cải trắng cùng với cà rốt, hành tây và hành lá. Thái nhỏ hành tây và băm nhuyễn với tỏi và gừng. Cắt hành lá thành từng khúc dài khoảng 3 cm. Cắt củ cải trắng và cà rốt thành miếng vừa ăn.

Rửa sạch cải thảo, cắt bỏ cuống và chia làm đôi hoặc bốn tùy ý, sau đó ngâm vào nước, rắc muối lên phần bẹ trắng để cải thảo được mềm và không bị nát. Chú ý không rắc muối lên phần lá súp lơ xanh vì phần này sẽ nhanh hỏng trong quá trình lên men.

Rửa sạch cải thảo đã ngâm với nước khoảng 2-3 lần cho bớt mặn, không nên bóp để tránh bị xước, vớt ra để ráo.

Trong khi đợi cải thảo được ráo nước thì bạn có thể làm nước sốt kim chi. Để làm nhân kim chi, bạn đun hỗn hợp gồm 1 lít nước và bột gạo nếp. Khi hỗn hợp vừa sôi thì cho đường vào và khuấy đều đến khi sôi thì tắt.

Sau khi hỗn hợp nguội, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều khoảng 20 phút rồi trút phần gừng, tỏi, hành đã chuẩn bị vào. Thêm nước mắm và khuấy đều.

Thêm hành lá cùng cà rốt và củ cải trắng vào nước sốt kim chi. Phết hỗn hợp nước sốt lên phần trắng của cải thảo. Chú ý xoa đều tay để cải thảo thấm nước sốt đậm đà.

Cuối cùng, bảo quản kim chi trong hộp nhựa hoặc thủy tinh. Bạn để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi cho vào tủ lạnh để kim chi có độ chua phù hợp.

Kim chi dưa chuột

Nguyên liệu:

  • Dưa chuột loại ngon: 1kg 

  • Muối: 1 muỗng canh

  • 1 ít hẹ

  • 1/4 củ hành tây

  • 1 muỗng cafe mè rang

  • 1/2 muỗng cafe gừng

  • 2 muỗng cafe tỏi băm

  • 1 muỗng canh đường

  • 1 muỗng canh muối tôm

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 3 muỗng cafe bột ớt Hàn Quốc

Cách làm kim chi dưa chuột: 
 

KuQ2XtQ.jpg 

Kim chi dưa chuột
 

Cắt hành tây thành từng lát mỏng. Cắt tỏi tây thành các khúc dài 3 cm.

Ngâm dưa chuột trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và thấm khô. Cắt dưa chuột thành 8 miếng vừa ăn.

Rắc muối lên dưa chuột, đảo đều và đợi trong 30 phút, sau đó xả hết nước muối mà không cần rửa lại.

Cho dưa chuột vào tô lớn trộn đều với tất cả các gia vị đã chuẩn bị. Đối với kim chi dưa chuột, bạn chỉ cần đợi 3-4 tiếng hoặc để qua đêm. Vừa tiện lợi lại ngon miệng, còn chần chừ gì mà không trổ tài nội trợ ngay nhỉ?

Kim chi củ cải
 

ilLj9NY.jpg 

Kim chi củ cải

Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng lớn khoảng 2-3kg

  • Hành lá cắt khoảng 3cm 

  • 50g muối 

  • 5g bột gạo nếp

  • 100g bột ớt Hàn Quốc

  • 3-4 con tôm băm nhuyễn

  • 3 muỗng cafe gừng băm 

  • 3 muỗng canh tỏi băm

  • 3 muỗng canh nước mắm

Cách làm kim chi củ cải:

Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt củ cải trắng thành miếng sao cho vừa ăn. 

Rắc muối lên phần củ cải trắng đã sơ chế rồi trộn đều tay - để khoảng 40 phút. 

Đồng thời, đun sôi 5 gam bột nếp với chút nước để được khoảng 3 thìa bột nếp. Trộn phần bột này với các nguyên liệu còn lại (trừ củ cải trắng và hành lá).

Sau 40 phút, củ cải trắng ban đầu sẽ ra nước. Xả hết nước muối để kim chi không bị mặn quá. Chú ý không rửa củ cải trắng nữa.

Cho củ cải trắng vào tô lớn, sau đó đổ gia vị đã chuẩn bị và hành lá vào. Đảo đều tay để kim chi thấm đều gia vị.

Tương tự với kim chi cải thảo, bạn cũng nên bảo quản kim chi củ cải trong hộp kín (nhựa hoặc thủy tinh). Chờ kim chi củ cải lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày thì cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Xem thêm: https://2momart.vn/cach-lam-kim-chi-tai-nha.html

Kim chi cải thìa 

Nguyên liệu:

  • 500g cải thìa

  • 1/2 củ hành tây đỏ

  • 2 nhánh hành lá 

  • 20g muối 

  • 30g bột ớt Hàn Quốc.

  • 15ml nước mắm

  • 5g dầu mè

  • 10g đường

  • 1 ít gừng băm

  • 10g tỏi băm

  • 2.5g mè

Cách làm kim chi cải thìa:

Cắt lá già của cải thìa ra, rửa sạch, để ráo, sau đó ngâm muối từng lá khoảng 30 phút cho mềm.

Trộn tất cả các thành phần gia vị trong một tô lớn.

Rửa sạch cải thìa và lau khô, sau đó trộn cải thìa cùng hành tây, hành lá và nêm gia vị lại với nhau. Đảo đều tay để kim chi ngon hơn. Nêm nếm cho vừa ăn.

Kim chi lên men khoảng 1 đến 2 ngày là tốt nhất đối, mang lại độ giòn ngon với cải thìa. Kim chi nếu để quá 2 tuần sẽ bị chua nên bạn chỉ làm kim chi với lượng vừa phải. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thêm các sản phẩm do gia dung để làm kim chi tại 2momart nhé!

Vậy là bạn đã có trong tay công thức làm kim chi đúng kiểu Hàn Quốc. Vào những ngày se lạnh, còn gì dễ chịu hơn khi được xì xụp bên nồi lẩu kim chi, hít hà mùi cay nồng, hàn huyên cùng gia đình nhỉ?

Link to comment
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
×
×
  • Create New...